Máy tính Mac có cần đến phần mềm diệt virus không?

Máy tính Mac có cần đến phần mềm diệt virus không?

Apple đã thường xuyên nói rằng máy Mac không bị nhiễm virus. Cũng có một phần là đúng, bởi macOS có khả năng chống virus tốt hơn Windows. Hệ điều hành này có một số bảo vệ có thể làm cho virut ít có khả năng xâm nhập hơn, tuy nhiên điều đó không có nghĩa là macOS không thể có Virus. Và mặc dù các máy Mac ít khi bị tấn công bởi virut, nhưng người dùng cũng cần phải cẩn thận. Phần mềm quét virus, phần mềm độc hại có uy tín là một phần bổ sung tốt nhằm đảm bảo an toàn cho máy tính Mac của bạn.

 mac-cyber-security-deal-featured

Máy Mac không miễn nhiễm với virut và chúng cũng không thường là mục tiêu của những kẻ tấn công. Nguyên do bởi nền tảng này đơn giản không có cơ sở người dùng đủ lớn để làm cho nó đáng giá cho các kẻ tấn công tùy chỉnh và xây dựng các gói tấn công cụ thể cho các tính năng độc đáo của hệ điều hành. Hệ điều hành MacOS dựa trên Unix về cơ bản khác với Windows theo một số cách, có nghĩa là bất kỳ kẻ tấn công nào muốn lây nhiễm máy Mac sẽ cần tạo mã tùy chỉnh được thiết kế đặc biệt cho hệ điều hành. Hơn nữa, macOS chạy trong một môi trường sandboxed, làm cho nó khó khăn hơn cho các chương trình sai để kiểm soát hệ thống của bạn.

Kể từ khi máy Mac vẫn chỉ là một mảnh thị phần, một hacker enterprising sẽ nhận được nhiều hơn cho buck của họ bằng cách tập trung vào các hệ điều hành phổ biến nhất. Giống như các cuộc tấn công spam và tấn công lừa đảo, việc phân phối virus dựa trên luật số lượng lớn. Nếu không có một mục tiêu cụ thể, kẻ tấn công sẽ nhận được lợi ích lớn nhất bằng cách phân phối mã độc hại tương thích tới càng nhiều máy tính càng tốt.

Nhờ có thị phần nhỏ hơn và môi trường phần mềm không tương thích, các máy Mac không cần phần mềm chống vi-rút như máy tính chạy Windows làm. Mặc dù bất kỳ máy tính nào cũng có thể có lợi từ việc bảo vệ phần mềm chống vi-rút được làm sạch và cập nhật nhưng nó không phải là yêu cầu hoạt động thiết yếu cho máy Mac. Điều này đã dẫn đến một vài quảng cáo tự mãn từ Apple về chủ đề, đó là một sự mỉa mai. Nếu máy Mac phổ biến hơn, các máy này có thể sẽ cần được bảo vệ chống virut mạnh mẽ hơn

 mac-antivirus-1

Điều này không có nghĩa là các cuộc tấn công không bao giờ xảy ra, tuy nhiên. Trở lại năm 2014, một hacker đã có thể tạo ra một mạng botnet gần như 20.000 mã độc với phần mềm độc hại iWorm. Vào năm 2012, lỗ hổng trong Flashback của Java đã ảnh hưởng tới hơn 500.000 máy Mac, khiến Apple phải phát hành bản cập nhật bảo mật cho OS X Lion để sửa lỗi này. Gần đây, mã hóa phần mềm độc hại gọi là KeRanger đã được phân phối bên trong một máy khách BitTorrent phổ biến cho macOS. Và theo Malwarebytes, phần mềm độc hại Mac năm 2017 tăng 230% trong suốt năm 2016. Các máy Mac chắc chắn có thể bị nhiễm virus, và các loại virus và phần mềm độc hại dành cho Mac có tồn tại. Các máy tính Mac có nguy cơ bị tấn công Khác

 mac-antivirus-2

Trong khi máy Mac không yêu cầu phần mềm chống vi-rút, chúng vẫn dễ bị tấn công bởi các vectors tấn công khác. Điều này bao gồm các cuộc tấn công lừa đảo dựa trên email hoặc các kịch bản cross-site dựa trên trình duyệt hoặc các cuộc tấn công người-trong-trung-tâm. Các chương trình không mong muốn (PUP) như Mac Defender được người dùng tự nguyện cài đặt, nhưng bao gồm các tính năng độc hại và không thể dễ dàng gỡ bỏ. Người dùng Mac không tự động tránh khỏi các mối đe dọa của Internet, và người dùng vẫn phải thực hành những thói quen duyệt web an toàn.

Đối với người dùng có ý thức về an ninh, có một số lựa chọn đáng tin cậy cho phần mềm diệt virus cho macOS.

Bitdefender: phần mềm chống virus này đứng ở vị trí đầu bảng xếp hạng về chống virus của AV Test, ngăn chặn 100% các mối đe doạ trong các thử nghiệm đó. Nó cũng có ít ảnh hưởng đến hệ thống của bạn, vì vậy bạn sẽ không thấy chậm lại trong khi đang quét hoặc trong thời gian bảo vệ thời gian thực.

ClamAV: Người dùng Windows hoặc Linux có thể quen thuộc với bộ mã nguồn mở, đa nền tảng này để phát hiện virus và phần mềm độc hại.

Sophos Home: Phiên bản phần mềm bảo mật doanh nghiệp Sophos này miễn phí hoạt động trong Windows và macOS. Phiên bản miễn phí dành cho người tiêu dùng này được sử dụng trong Windows và MacOS. Ngoài ra để phát hiện virus và phần mềm độc hại, nó cũng bảo vệ chống lại các cuộc tấn công dựa trên web trong thời gian thực

Malewarebytes: Một công cụ phát hiện phần mềm độc hại rất nhiều khác cho Windows, Malwarebytes cũng cung cấp một phiên bản Mac. Nhanh chóng, với trọng tâm là bảo vệ thời gian thực hơn là quét theo lịch trình. Nó gây tiếng vang lớn trong việc loại bỏ PUP, nhưng nó sẽ không quét macOS cho vi rút Windows.

Avast: Phần mềm tự do của Avast phát hiện virus và phần mềm độc hại. Nó cũng chủ động bảo vệ chống lại các mối đe dọa dựa trên web như các trang web không an toàn và các tệp đính kèm email.

menu
menu