Hướng dẫn kích hoạt Virtual Touchpad (bàn phím ảo) trong Windows 10

Hướng dẫn kích hoạt Virtual Touchpad (bàn phím ảo) trong Windows 10

Một trong những tính năng chưa được nhiều người dùng biết đến trong Windows 10’s Creator’s Update là bàn phím ảo. Với tính năng này, Windows 10 có khả năng hiển thị một bàn phím cảm ứng trên màn hình và bạn có thể tương tác với nó như một bàn phím vật lý. Tuy nhiên tính năng này lại không được công bố, và bạn cũng không thể sử dụng được nếu chưa kích hoạt nó! Sau khi được kích hoạt, nó có thể là một sự trợ giúp tuyệt vời cho những người dùng cần một bàn phím ảo trên màn hình để hỗ trợ cho công việc của mình

Trước tiên, chúng ta hãy nhìn vào lý do tại sao một người nào đó muốn sử dụng một touchpad ảo trong Windows 10. Nếu bạn đang sử dụng chuột hoặc bàn phím vật lý để điều khiển con trỏ của mình, thì bàn phím ảo có vẻ như dự phòng để có một phương tiện điều khiển con trỏ thứ cấp, do đó, nó được sử dụng cho những gì?

Bàn phím ảo thực sự cần thiết khi bạn cài đặt Windows 10 lên máy tính cảm ứng của mình. Những ngày này Windows 10 có thể tìm thấy chính nó trên máy tính bảng hoặc máy tính xách tay biến áp, nơi chuyển hướng qua màn hình cảm ứng là quan trọng. Nó không phải lúc nào cũng thuận tiện (hoặc thậm chí là có thể!) Cho các thiết bị này có chuột gắn với chúng. Touchpad ảo chiếm vị trí thích hợp này, cho phép người dùng màn hình cảm ứng di chuyển con trỏ bằng tay

Có một vài lý do khiến một ai đó chọn một chiếc touchpad ảo trên bộ điều khiển màn hình cảm ứng. Nếu bạn thấy mình muốn thực hiện các tác vụ liên quan đến di chuột qua các mục, bạn sẽ dễ dàng thực hiện điều đó trên bàn di chuột rồi sử dụng điều khiển cảm ứng. Nếu bạn đang sử dụng màn hình cảm ứng và muốn mở rộng màn hình của mình lên màn hình thứ hai không có màn hình cảm ứng, bạn không thể tương tác với phần mở rộng của máy tính để bàn. Trong ví dụ này, một touchpad ảo cho phép bạn truy cập vào màn hình thứ hai và tương tác với nó

Kích hoạt bàn di chuột ảo có thể được thực hiện bằng cách nhấp chuột phải (hoặc nếu bạn đang sử dụng màn hình cảm ứng có thể nhấn và thả dài) thanh tác vụ và chọn “Show touchpad button“. Bạn sẽ chỉ cần nhìn thấy tùy chọn này nếu bạn sử dụng Windows 10 trên một thiết bị có chức năng màn hình cảm ứng.

 ảo-touchpad-show

Khi nhấp, bàn phím ảo sẽ mở ra.

"

Người dùng nâng cao cũng sẽ phát hiện ra rằng Windows 10 các thao tác trên touchpad hoạt động trên một màn ảo. Cử chỉ là một cách tốt đẹp để có được chức năng bổ sung với nỗ lực rất ít. Nếu bạn muốn đặt cử chỉ lên, hãy nhấp vào Start và sau đó nhấp vào nút Settings ở bên trái.

 virtual-touchpad-cog

Tiếp theo bạn Click vào mục “Devices.” Để ý phía menu bên tay trái và lựa chọn mục Touchpad

Bên phải là rất nhiều lựa chọn để thiết lập cho Touchpad. Bạn có thể lựa chọn một vài tính năng Touchpad phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Để sử dụng các cử chỉ trên bàn di chuột ảo, chỉ cần thực hiện chúng trên bàn phím giống như trên một touchpad vật lý.

Với Windows 10 xuất hiện trên các thiết bị màn hình cảm ứng, một số người dùng sẽ thích một cách để trực tiếp kiểm soát con trỏ cho các nhiệm vụ cụ thể. Sử dụng touchpad ảo, bạn có thể di chuyển con trỏ chuột giống như trên một máy tính vật lý, do đó bạn không bị hạn chế bởi một màn hình cảm ứng.

menu
menu