I2P 0.9.30 – Tăng tính bảo mật cho ứng dụng chat & trình duyệt


I2P – Tăng tính bảo mật cho ứng dụng chat & trình duyệt

I2P là mạng ẩn danh được thiết kế dựa trên web bao gồm nhiều tính năng mạnh mẽ và dễ truy cập, cho phép người dùng sử dụng các ứng dụng cần bảo vệ danh tính và giao tiếp trong một môi trường an toàn.

Giao diện chính của ứng dụng bảo mật I2P cho máy tínhGiao diện chính của ứng dụng bảo mật I2P cho máy tính

Mạng lướt web ẩn danh I2P được thiết kế dựa trên cơ sở web giúp tạo điều kiện thuận lợi và tăng tính bảo mật cho việc giao tiếp, cho phép người dùng chat trong một môi trường được bảo vệ bằng nhiều lớp kiên cố. Toàn bộ kiến trúc được cung cấp bởi một mạng được phân phối với mục tiêu chính là đảm bảo tính ẩn danh và riêng tư khi giao thiệp qua Internet.

Đảm bảo tính ẩn danh thông qua các kết nối Internet

Dự án hỗ trợ truy cập I2P lần đầu được tạo ra trong năm 2003, sau đó liên tục được duy trì và cập nhật để đối phó với những chiến lược hack và theo dõi mới nhất đang được triển khai trong thế giới phần mềm ngày nay.

Cùng với Tor hoặc Freenet, I2P có chế độ ẩn danh đã tham gia vào cuộc chiến chống lại những cuộc tấn công mạng nhờ có thuật toán phức tạp bao gồm nhiều nút mạng hoặc router. Khi đó, traffic được chuyển đến các thiết bị ngang hàng và các tin nhắn sẽ được gửi thông qua các đường hầm (tunnel) an toàn.

Được tối ưu hóa dành cho các dịch vụ ẩn giấu và các đường hầm ngắn hạn

Nếu so sánh với các đối thủ cạnh tranh, phần mềm bảo mật I2P có ưu thế vượt trội hơn là được tối ưu hóa để trở nên tương thích với các dịch vụ ẩn. Ngoài ra còn có các đường hầm ngắn hạn giúp giảm khả năng bị tấn công hơn là trong một mạng dựa trên cơ sở kênh như Tor. Tuy nhiên, danh sách ưu điểm và nhược điểm (nếu so sánh kỹ từng tính năng) khá cân bằng và lựa chọn như thế nào hoàn toàn phụ thuộc vào quyết định của người dùng. Vì thế, không nhất thiết phải suy nghĩ quá nhiều về vấn đề này.

Ứng dụng ẩn kết nối Internet I2P được thiết kế với ý tưởng chủ đạo là có thể được tùy chỉnh để tương thích với các ứng dụng chat và trình duyệt. Đây rõ ràng là một ưu điểm vượt trội. Đương nhiên, ứng dụng ẩn danh kết nối này yêu cầu người dùng phải có kiến thức về mạng từ trước để tiến hành tùy chỉnh nâng cao. Eepsite là các trang web được host theo cách ẩn danh hoàn toàn và có thể được truy cập bằng cách tùy chỉnh HTTP proxy của trình duyệt để tận dụng web proxy. Các người dùng IRC (chat chuyển tiếp Internet) có thể thiết lập để điều hướng lại traffic đến một cổng (port) trên localhost được quản lý bằng I2P để đảm bảo tính riêng tư cực cao trong lúc chat.

Giải pháp bảo mật toàn diện dành cho các người dùng nâng cao

Nhìn chung, I2P là một sự lựa chọn thích hợp đối với những ai muốn tăng tính bảo mật của quá trình giao tiếp qua mạng. I2P chỉ có nhược điểm là hơi khó sử dụng nên chỉ người dùng nâng cao mới biết rằng nên làm gì. Bạn có thể tải I2P cho máy tính ngay bây giờ.

Yêu cầu hệ thống tối thiểu cho máy tính

  • JAVA 7 trở lên
  • Pentium II với 64 MB RAM
menu
menu