Tải sao cần phải thiết lập lại CMOS và cách làm như thế nào?

Tải sao cần phải thiết lập lại CMOS và cách làm như thế nào?

CMOS, còn được gọi là Bổ Sung Metal-Oxide-Semiconductor, là một phần của bộ nhớ được sử dụng để lưu trữ cấu hình BIOS hoặc UEFI của máy tính. Cấu hình này kiểm soát những gì máy tính của bạn không khởi động. Nếu bạn đã làm hỏng BIOS của mình với việc thiết lập ép xung không thành công thì máy tính của bạn sẽ không khởi động đúng cách. Việc trả lại BIOS hoặc UEFI về mặc định ban đầu sẽ giúp máy tính khởi động lại bình thường. Tuy phải thiết lập lại BIOS nhưng đây là cách nhanh nhất để bạn khắc phục vấn đề này. Trường họp bạn có một thiết lập đặc biệt phức tạp, thì bạn vẫn có thể sao lưu các thiết lập UEFI làm việc của bạn và khôi phục lại sau.

Nếu bạn đã xây dựng máy tính của mình, bạn nên đặt lại CMOS của bạn. Các hệ thống được xây dựng trước có thể là một sự lựa chọn nhỏ nhưng bạn có thể thực hiện một trong những phương pháp dưới đây cho bạn.

Chú ý : vì sự ngắn gọn và công nhận, chúng ta sẽ sử dụng Từ khóa “BIOS” dưới đây để tham khảo phần cứng UEFI và BIOS

Nếu bạn nhìn thấy nút trên máy tính có nhãn “Xóa” hoặc ” “Sẽ làm lại CMOS

1. Tắt máy tính của bạn.

2. Ngắt kết nối máy tính của bạn khỏi ổ cắm trên tường. Bạn có thể rút phích điện ra khỏi mặt sau của bộ nguồn hoặc từ ổ cắm trên tường.

3. Tìm nút case có nhãn “Clear” hoặc “Reset”. Nó thường ở gần hoặc gần nút nguồn

 cmos-reset-case-reset-button

4. Giữ nút “Xóa” hoặc “Đặt lại” trong 5 đến 10 giây, sau đó nhả ra. Bạn có thể cần phải sử dụng kết thúc của một cây bút để giữ nút nếu nó nhỏ

5. Kết nối lại máy tính của bạn với điện và khởi động lại.

6. Nhấn phím chính xác để nhập các tùy chọn BIOS. Trên hầu hết các bo mạch chủ, đây là phím “Delete”, ngoại trừ bo mạch chủ ASRock sử dụng “F2”

7. Điều chỉnh các tùy chọn BIOS của bạn nếu cần. Một số bo mạch chủ có tùy chọn nạp “mặc định được tối ưu hóa” là một điểm khởi đầu tuyệt vời.

Một số bo mạch chủ cao cấp có nút gắn trên bảng để đặt lại CMOS. Điều này có thể được truy cập bằng cách mở các trường hợp máy tính và tìm nút trong trường hợp. Nó thường được dán nhãn cái gì đó như “CLR”, “CLEAR” hoặc “RESET.”

1. Tắt máy tính của bạn.

2. Nhấn nút nguồn của trường hợp nhiều lần để xả các tụ điện của bo mạch chủ

3. Ngắt kết nối máy tính của bạn khỏi ổ cắm trên tường. Bạn có thể rút phích điện ra khỏi mặt sau của bộ cấp nguồn hoặc từ ổ cắm trên tường.

4. Tìm nút chính xác trên bo mạch chủ của bạn. Nếu đây là lần đầu tiên bạn tham gia diễn đàn GameVN, xin hãy xem qua Hướng dẫn sử dụng diễn đàn. Bạn cần phải Đăng ký để có thể gửi bài viết và sử dụng các tính năng khác của diễn đàn.

 cmos-reset-motherboard-button nút “/>

5. Nhấn và giữ nút trong vòng năm đến mười giây bằng ngón tay hoặc cuối cùng của bút chì. Nếu bạn sử dụng ngón tay của bạn, hãy chắc chắn rằng mặt đất của mình bằng cách gõ vào một bề mặt kim loại trần (tay nắm cửa rất lớn) trước khi chạm vào bất cứ thứ gì bên trong máy tính của bạn

Kết nối lại máy tính của bạn với điện và khởi động lại.

7. Nhấn phím chính xác để nhập các tùy chọn BIOS. Hầu hết các bo mạch chủ sử dụng phím “Xóa”, nhưng hãy tìm màn hình giật gân của bạn.

8. Điều chỉnh các tùy chọn BIOS của bạn khi cần thiết

Nếu bạn không có cách nào để đặt lại CMOS của bạn, bạn có thể xóa các cài đặt đã lưu bằng cách tháo pin CMOS. Pin này cho phép bộ nhớ CMOS dễ bay hơi ở trạng thái hoạt động ngay cả khi máy tính bị ngắt kết nối với ổ cắm điện. Bằng cách tháo và thay thế pin, bạn sẽ xóa CMOS, buộc phải thiết lập lại

1. Tắt máy tính của bạn.

2. Nhấn nút nguồn nhiều lần để xóa bất kỳ tụ điện nào.

3. Ngắt kết nối máy tính của bạn khỏi ổ cắm trên tường

4. Tìm pin CMOS trên bo mạch chủ của bạn. Đây thường là pin CR2032, pin có kích thước đồng xu dưới đây. Bạn sẽ tìm thấy nó gần khe PCI Express trên hầu hết các bo mạch chủ. Tham khảo hướng dẫn sử dụng bo mạch chủ của bạn về vị trí chính xác của nó

 reset-cmos-battery-1

5. Nhẹ nhàng loại bỏ pin CMOS. Nếu nó được bảo vệ bởi một kẹp kim loại, trượt pin ra từ dưới clip. Cẩn thận đừng uốn cong clip

6. Đợi một vài phút, sau đó thay pin CMOS

7. Khởi động lại máy tính của bạn

Bằng cách điều chỉnh tay phải jumper, bạn có thể kích hoạt chức năng thanh toán bù trừ CMOS

1. Tắt máy tính của bạn.

2. Nhấn nút nguồn nhiều lần để xóa bất kỳ tụ điện nào.

3. Ngắt kết nối máy tính của bạn khỏi ổ cắm trên tường

4. Mở hộp máy tính của bạn và tìm các chân bù trừ CMOS. Thông thường nó sẽ là cấu hình hai hoặc ba chân được gắn trên bo mạch chủ có nhãn “CLEAR”, “RESET” hoặc thậm chí là “CLRPWD” cho “mật khẩu rõ ràng.”

 cmos-reset-jumper- reset-bios
5. Trên cấu hình ba chân với pin trung bình được chia sẻ, hãy di chuyển bộ nhảy nhựa qua để kết nối giữa và pin đã bị ngắt kết nối trước đó. Đối với cấu hình hai chân, loại bỏ hoàn toàn bộ nhảy.

6. Chờ một vài phút, sau đó quay lại jumper để cấu hình ban đầu của nó.

7. Khởi động lại máy tính của bạn

Hãy phản hồi nếu bạn chưa rõ cách thực hiện, chúng tôi sẽ hướng dẫn lại giúp ban. Chúc bạn thành công

Bình luận

menu